NHCS xã hội huyện Nam Đàn kiểm tra công tác vay vốn tại xã NAm Thanh năm 2024
Lượt xem: 126

Thực hiện chương trình kiểm tra giám sát năm 2024 của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nam Đàn. Ngày 25/9/2024, Đoàn kiểm tra giám sát của Ngân hàng CSXH huyện Nam Đàn do đ/c Nguyễn Văn Vinh – Phó giám đốc làm trưởng đoàn và các đ/c CBTD Tổ Kế hoạch Nghiệp vụ tín dụng đã tiến hành kiểm tra hoạt động ủy thác tại xã Nam Thanh.

Tham dự và chỉ đạo có đ/c Trần Đăng Khoa – Chủ tịch UBND xã – Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện và các đ/c lãnh đạo Hội đoàn thể nhận ủy thác đại diện đơn vị được kiểm tra.

Thông qua kết quả kiểm tra. Đ/c Nguyễn Văn Vinh – Trưởng đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã đối với Ban giảm nghèo xã, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, trưởng thôn và Tổ TK&VV trong những năm qua đã tổ chức triển khai có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, cụ thể:

Cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nam Thanh đã rất qua tâm đến hoạt động tín dụng chính sách, đặc biệt đã thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng, kết luận số 06-KL/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, đồng thời chỉ đạo Ban giảm nghèo, các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn.

- Nguồn vốn huy động tại Điểm giao dịch xã 2.750 triệu đồng. Trong đó:

+ Huy động tiền gửi từ tổ chức và cá nhân 1.400 triệu đồng, hoàn thành 100%

+ Tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV 1.350 triệu đồng, hoàn thành 100%KH.

- Nguồn vốn tín dụng được giao 33.411 triệu đồng, trong đó: Vốn Tín dụng TW: 33.211 triệu đồng; Vốn tín dụng địa phương (Tỉnh, Huyện): 200 triệu đồng

- Kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn:

+ Doanh số cho vay năm 2022 đạt 9.122 triệu đồng với 188 lượt khách hàng được vay, năm 2023 là 8.432 triệu đồng với 166 lượt khách hàng được vay vốn, năm 2024 là 11.655 triệu đồng với 169 lượt khách hàng vay vốn.

+ Tổng dư nợ các chương trình tín dụng 33.411 triệu đồng, tăng 14.050 triệu đồng so với đầu năm 2022, hoàn thành 100% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng từ năm 2022-2024 là 72,6%. Dư nợ bình quân 2.784 triệu đồng/Tổ TK&VV, dư nợ bình quân 75,4 triệu đồng/hộ.

+ Chất lượng tín dụng: Tốt. Nợ quá hạn 0 đồng, tỷ lệ 0%.

+ Chất lượng giao dịch tại xã hàng tháng đều đạt loại tốt; Chất lượng hoạt động của tổ đạt 12/12 tổ tốt (100%); Chất lượng hoạt động của hội cấp xã đạt loại tốt 4/4 hội (100%); Chất lượng tín dụng chính sách cấp xã đạt loại tốt.

- Số lượt Hộ nghèo, Hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội từ năm 2022 đến nay là 545 lượt hộ. Trong đó: Số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh là 283 hộ; Số công trình Nước sạch và công trình vệ sinh được xây mới, nâng cấp là 280 công trình; Tạo việc làm cho 27 lao động mới; 22 sinh viên có tiền trang trải chi phí học tập; 68 hộ vay cho HSSV mua máy vi tính để học tập; 05 hộ vay vốn xây dựng mới nhà ở xã hội để ở.

Bên cạnh kết quả đạt được đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Dư nợ một số chương trình giảm so với đầu năm: cho vay hộ nghèo -253 triệu đồng; NSVSMTNT -370 triệu đồng; hộ mới thoát nghèo -1.167 triệu đồng; HSSV -313 triệu đồng; chương trình cho vay XKLĐ, NCHXAPT không có phát sinh dư nợ. Công tác lưu giữ hồ sơ của hội, tổ TK&VV còn lưu chưa đầy đủ một số văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Trong thời gian tới, đ/c Nguyễn Văn Vinh – Trưởng đoàn đề nghị: UBND xã chỉ đạo 4 tổ chức hội nhận ủy thác, Tổ TK&VV khắc phục các tồn tại đoàn đã chỉ ra đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được Ban đại diện HĐQT, NHCSXH huyện và UBND xã đã giao đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.

Nguồn : NHCS Xã hội huyện NAm Đàn

BẢN ĐỒ XÃ NGHĨA PHÚC - HUYỆN TÂN KỲ